Cách lấy lại tiền thuế thu nhập khi làm baito tại Nhật...

Cách lấy lại tiền thuế thu nhập khi làm baito tại Nhật Bản

lay-lai-thue-thu-nhatp-khi-du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam

Hầu hết các bạn đi du học Nhật Bản hiện nay đều lựa chọn hình thức du học nhật bản vừa học vừa làm. Với những việc làm thêm dạng arubaito thì các bạn du học sinh sẽ được nhận lại thuế thu nhập khi làm baito. Sau đây trung tâm xuất khẩu lao động oleco sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền thuế thu nhập như sau:

Một số từ khóa cần nhớ

税務署(ぜいむしょ):Sở thuế
所得税(しょとくぜい):Thuế thu nhập
源泉徴収票(げんせんちょうしゅうひょう):Tờ phiếu thống kê tổng số tiền lương và số tiền thuế mình đã bị trừ trong 1 năm qua.
確定申告(かくていしんこく):Kê khai xin lại thuế
年末調整(ねんまつちょうせい):Điều chỉnh thuế cuối năm

2 cách nhận tại tiền thuế

  • Tự mình kê khai thuế
  • Nhờ chủ tiệm nơi làm thêm

Tự mình kê khai thuế

  • Làm trên Internet: các bạn tải bản kê khai thuế, điền đầy đủ thông tin. Sau đó in và gửi bản kê khai cho sở thuế. Cách làm nay hơi phức tạp vì không phải ai cũng có máy in, và nhiều trường hợp thắc mắc không biết điền thông tin ra sao…

Linh tải mẫu đơn kê khai: https://www.keisan.nta.go.jp/

  • Đến sở thuế hoặc 区役所、市役所: các bạn nên chọn cách này vì sẽ có người hướng dẫn trực tiếp cho các bạn nên sẽ tránh được tình trạng sai sót khi điền thông tin kê khai.
  • Thời gian tiếp nhận thủ tục là khoảng 1 tháng, thường từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 hàng năm và đến khoảng tháng 4 bạn sẽ nhận lại được tiền thuế.

Đi làm thủ tục cần mang theo gì?

Khi làm thủ tục bạn cần mang theo tờ  源泉徴収票 phiếu kê khai số tiền đã đóng trong vòng 1 năm qua tại nơi làm thêm và sổ ngân hàng. Ngoài ra còn cần các loại giấy tờ tùy thân như thể ngoại kiều. Với tờ 源泉徴収票 thì thông thường bạn sẽ được nơi làm thêm cấp cho.

Xem thêm: những cách xin việc làm thêm khi đi du học nhật bản vừa học vừa làm

Nhờ nơi làm thêm làm thủ tục 年末調整

Vào dịp cuối năm các bạn hay nói với chủ tiệm nơi làm thêm về việc này, nếu được đồng ý thì bạn chỉ cần chờ đợt nhận lương của tháng tới thì sẽ được nhận lại tiền thuế bị trừ trong vòng 1 năm qua cộng vào với tiền lương. Nếu chủ tiệm từ chối không giúp thì bạn hãy xin tờ源泉徴収票 để đến tháng thứ 2 đi làm thủ tục kê khai xin lại thuế.

 

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn