Điều kiện MỚI đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018

Điều kiện MỚI đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018

NHỮNG THAY ĐỔI MỚI VỀ ĐIỀU KIỆN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN 2018
Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài :
 • Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng
 • Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 thành 05 năm
 • Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.
 • Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản được mở rộng hơn
 • Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng, hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận thị vẫn được tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
 • Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng kí tham gia tới 90% các đơn hàng
 • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc
 • Chi phí đi XKLD 2018 Nhật Bản giảm mạnh
Năm 2018 các công ty tuyển dụng của Nhật đã đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng. Để được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì lao động cần phải có những điều kiện yêu cầu nhất định. Rất nhiều lao động có định hướng tham gia XKLĐ Nhật Bản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc tất cả mọi thông tin về điều kiện đăng kí tham gia của chương trình này. Để các ứng viên hiểu rõ, hãy cùng Công ty xuất khẩu lao động uy tín OLECO tìm hiểu những điều kiện cho người lao động tại Nhật Bản dưới đây.
I. Điều kiện về độ tuổi
Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu, thường là từ 18 đến 30 tuổi.
Có các đơn hàng yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề, hoặc các đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lượng lớn thường nới rộng biên độ tuổi tác như: May, xây chát, nông nghiệp, giặt là… Độ tuổi cho nhóm ngành nghề này giới hạn từ 18-40 tuổi
II. Trình độ văn hóa, chuyên môn
Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật.
Tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng mà đơn hàng yêu cầu thực tập sinh tốt nghiệp THPT, trung cấp, CĐ, ĐH
III. Điều kiện về ngoại hình
Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.
Tùy từng đơn hàng mà phía xí nghiệp sẽ yêu cầu về ngoại hình mà yếu tố về chiều cao, cân nặng sẽ có sự thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn.
IV. Yêu cầu sức khỏe
Sức khỏe là 1 yếu tố cực kì quan trọng khi bạn đăng kí chương trình XKLĐ tại Nhật Bản. Ngoài đảm bảo yếu tố thể lực, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như: các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, giang mai, bệnh lậu, hình xăm… những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh.
Tuy nhiên có những bệnh vẫn có thể đi được tùy từng mức độ. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.
V. Kinh nghiệm làm việc
Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. – Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,… – Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..
Ngoài kinh nghiệm làm việc, ngoại hình, nhà tuyển dụng bên phía Nhật Bản cũng rất coi trong tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên thể hiện. Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng cũng là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản đánh giá rất cao.
VI. Yêu cầu về hồ sơ
Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu . Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường)
VII. Yêu cầu về tài chính trước và trong khi tham gia
Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh. Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau.
VIII. Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật
Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Mục đích của khóa đào tạo này nhằm giúp lao động sớm thích nghi với cuộc sống và công việc khi đi lao động Nhật cũng như tiếp nhận đầy đủ kỹ năng trong quá trình làm việc tại nơi sản xuất. Thời gian học tiếng dao động khoảng 4-6 tháng. Kết thúc khóa học, người lao động cần phải hiểu một cách cơ bản tiếng Nhật.
IX. Một số điều kiện khác
 • Khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, điều quan trọng người lao động cần phải làm đó là thi đỗ được đơn hàng đã đăng ký. Việc bạn đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên thi tuyển sẽ giúp cho quá trình đi Nhật của bạn đúng tiến độ hơn.
 • Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự
 • Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này sẽ giúp lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động.
Chúc các bạn thành công !
Các bạn có nguyện vọng tham gia có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty xuất khẩu lao động uy tín OLECO để được hỗ trợ tư vấn nhanh – chi tiết – chính xác nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
📷 #HOT_LINE: 0963292968- 0965845690 📷Tại Hà Nội: số 9 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy 📷Tại TP. Hồ Chí Minh: số 15 Lương Minh Nguyệt, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú 📷Tại TP. Nam Định: 347 Ngã tư Đệ Tứ, Tp Nam Định được tư vấn những công việc, ngành nghề và hình thức tham gia tốt nhất.

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn