Du học Nhật Bản – được và mất trong cái nhìn của...

Du học Nhật Bản – được và mất trong cái nhìn của Giáo sư người Nhật

giao-su-yuichi-kondo

Trong một buổi hội thảo vừa qua về vấn đề du học, Giáo sư Yuichi Kondo đến từ trường Đại học APU Nhật Bản đã thảo luận về những vấn đề xoay quanh chủ đề du học Nhật Bản. Ngài đã đưa ra những mặt tích cực và tiêu cực của việc đi du học Nhật Bản. Mời các bạn hãy cùng Trung tâm du học Nhật Bản TQC tham khảo trong bài viết sau đây.

 

Không phải trường học nào ở Nhật cũng đều tốt hết

Hiện nay đi du học Nhật Bản không còn quá xa lạ với các bạn trẻ. Có không ít người do không tìm hiểu kỹ thông in mà bị gặp phải các công ty du học lừa đảo. Có những công ty tư vấn du học nói với những học sinh, sinh viên rằng qua Nhật du học có thể làm viejc đủ chi trả học phí, sinh hoạt phí… Theo giáo sư, điều này là không đúng sự thật. Ngài nhận xét rằng: chính phủ Nhật Bản khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc ở Nhật Bản, không giới hạn ngành nghề. Có những trường dạy ngôn ngữ tại Nhật Bản hợp tác với các trung tâm du học tại Việt Nam đưa học sinh Việt Nam qua Nhật. Hầu hết những bạn nay xin visa đi học nhưng thực chất là đi làm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu bị phát hiện những hành vi này, sinh viên, du học sinh sẽ bị trục suất khỏi Nhật Bản và cấm quay trở lại Nhật Bản trong thời gian ngắn. Ngoài ra những việc làm bất hợp pháp còn tạo hình ảnh xấu trong cộng đồng người Nhật về du học sinh Việt Nam.

Xem thêm: Cách chọn trường đi du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản

Theo nhận định của giáo sư, hệ thống trường đại học tại Nhật Bản bao gồm các trường đại học công và tư. Trường công có học phí thấp hơn trường tư. Ví dụ như Trường đại học APU có học phí 1 năm khoảng 13.000 USD, chi phí sinh hoạt là khoảng 9000 USD. Trường còn có các suất học bổng cho du học sinh ham học hỏi, có thành tích cao trong học tập.

Tiêu chí để đạt được học bổng du học Nhật Bản

Trong buổi hội thảo với giáo sư Yuichi Kondo, có khá nhiều bạn bày tỏ mong muốn được đi du học Nhật Bản nhưng sợ không đủ khả năng. Giáo sư đưa ra lời khuyên hãy mạnh dạn thử sức và cơ hội học tập, học bổng sẽ luôn sẵn sàng dành cho những người nỗ lực. Bên cạnh đó, ngoài việc tập trung học tập để đạt được kết quả tố thì các bạn du học sinh cũng cần xác định được mong muốn, ước mơ của mình trong tương lai. Từ đó lên kế hoạch thực hiện một cách cụ thể.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ du học Nhật Bản

Xem thêm: Cách săn học bổng du học Nhật Bản

Làm sao để vượt qua những rào cản về ngôn ngữ khi đi du học Nhật Bản?

Theo giáo sư, hầu hết các trường đại học ở Nhật Bản đều dạy bằng tiếng Nhật. Do đó những bạn muốn học đại học ở Nhật, trước tiên cần có trình độ tiếng Nhật tốt. Để làm được điều đó, các bạn có thể tham gia học tiếng Nhật ở Việt Nam trước khi sang Nhật du học hoặc có thể sang Nhật học ở những trường Nhật ngữ. Một lưu ý dành cho các bạn du học sinh là những trường dạy tiếng Nhật cho phép học sinh đi làm thì thường không tốt lắm.

Ngoài ra các bạn du học sinh có thể sang Nhật học bằng tiếng Anh. Hiện nay một số trường đại học ở Nhật Bản có chương trình dạy học bằng tiếng anh với nhiều ngành khác nhau như xã hội, kinh tế, khoa học, kỹ thuật…

Trên đây là một số trao đổi của giáo sư  Yuichi Kondo về những vấn đề du học Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ: Trung tâm TQC, số 9, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 0963292968 – 09658445690

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn