Hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản

Hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản

xuatkhaulaodong

Kết nối và kích cầu du lịch
Tại phiên họp thứ 5 Ủy ban hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản (VJTC), hai bên đã cùng trao đổi, thỏa thuận nội dung hợp tác du lịch nhằm tập trung thúc đẩy và đầu tư trong lĩnh vực khách sạn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như phát triển nguồn nhân lực du lịch. Hiện cả 4 thành phố lớn của Nhật Bản gồm Tokyo, Nagoya, Osaka, Fukuoka đều khai thác đưa khách Nhật đến VN bằng đường bay thẳng tới TP.HCM và Hà Nội.
Thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Nhật Bản cũng có nhiều hỗ trợ cho ngành DLVN về mặt kỹ thuật, tiêu biểu như kế hoạch tổng thể phát triển du lịch Đà Nẵng (2008 – 2010); bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long (2010 – 2013); phát triển vùng miền thông qua du lịch di sản (2011- 2014).

Ngoài ra, các chuyên gia tình nguyện Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ trong việc bảo tồn phát triển du lịch khu vực phố cổ Hội An (từ 2003), bảo vệ và phát triển du lịch làng cổ Đường Lâm (từ 2008), du lịch Thừa Thiên – Huế (từ 2011) v.v…

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC), hợp tác Mekong – Nhật Bản đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, khảo sát… nhằm nâng cao năng lực, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch. Theo đánh giá của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, việc hợp tác giữa hai nước đang ngày một phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết về văn hóa giữa hai nước.

Mặc dù đã đạt một số kết quả tương đối tốt, nhưng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, ngành DLVN vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phát triển không bền vững, sản phẩm du lịch chưa thật sự hấp dẫn, hoạt động tuyên truyền quảng bá du lịch chưa đạt như mong muốn. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh của DLVN được đánh giá chỉ dừng ở thứ hạng thấp so với một số nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Idonesia và Trung Quốc.

Điều này một phần do VN chưa xây dựng được một thương hiệu du lịch đủ mạnh để có thể cạnh tranh với nước bạn. Trong thời gian tới, việc hợp tác giữa du lịch Việt – Nhật sẽ được đầu tư trong khuôn khổ song phương và đa phương như hợp tác ASEAN, Tổ chức du lịch thế giới UNWTO….

Đón 1 triệu lượtkhách Nhật

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn