Hướng dẫn tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản 2017

Hướng dẫn tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản 2017

huong-dan-lam-ho-so-du-hoc-nhat-ban

Bạn có ý định đi du học Nhật Bản nhưng không muốn thông qua các công ty du học. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tự làm thủ tục du học Nhật Bản. Tuy nhiên bạn chưa biết gì về thủ tục đi du học Nhật Bản. Vì vậy trong bài viết này Trung tâm TQC sẽ hướng dẫn các bạn những bước làm hồ sơ du học Nhật Bản một cách cụ thể nhất.

Các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản

Đơn xin du học Nhật Bản

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu và mẫu đơn đăng ký riêng. Bạn chỉ cần đọc hiểu tiếng Nhật và điền đúng yêu cầu của nhà trường. Một số trường yêu cầu khá cụ thể như viết hoa không dấu, ảnh chụp 3,2×4,2… Vì vậy bạn cần đọc kỹ yêu cầu trước khi điền để tránh sai sót phải làm lại nhé.

ho-so-du-hoc-nhat-ban

Sơ yếu lý lịch

 • Giấy khai sinh: giấy khai sinh bạn chỉ cần photo công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp THPT đến cấp cao nhất: đối với những bạn mới tốt nghiệp THPT thì chỉ gồm có bằng tốt nghiệp THPT, với những bạn đã tốt nghiệp đại học thì yêu cầu cả bằng tốt nghiệp THPT và đại học. Yêu cầu nộp bản gốc về cho trường.
 • Học bạ: đây là loại giấy tờ không thể thiếu. Thông thường các trường đại học Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn gửi học bạ gốc về cho trường.
 • Chứng minh nhân dân: tương tự như giấy khai sinh, bạn chỉ cần bản photo công chứng.
 • Sổ hộ khẩu: yêu cầu bản photo công chứng. Các thông tin trong sổ hộ khẩu phải khớp với thoong tin trong chứng minh nhân dân. Nếu có sự sai lệch hồ sơ của bạn sẽ bị trả về.
 • Ảnh: ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại. Thông thường các trường sẽ yêu cầu bạn nộp 10 ảnh 3×4. Chú ý ảnh thẻ cần đầu tóc gọn gàng, nhìn rõ mặt, tai. Ảnh được chụp trên nền trắng hoặc nền khác.
 • Hộ chiếu: đi du học Nhật Bản thì hộ chiếu là phần không thể thiếu. Nếu bạn làm hộ chiếu lần đầu tiên thì phí là 200.000đ. Nếu bạn bị mất hộ chiếu hoặc làm lai thì phí sẽ đắt hơn.
 • Chứng nhận năng lực tiếng Nhật: thông thường các trường đại học Nhật Bản sẽ yêu cầu du học sinh phải có trình độ tiếng Nhật thấp nhất là N5 hoặc cao hơn. Vì vậy trước khi đi du học bạn cần có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật bằng cách đăng ký thi 1 trong những kỳ thi năng lực tiếng Nhật hằng năm.
 • Chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh, hợp đồng thực tập sinh (nếu có): đây là yêu cầu thêm đối với những người từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và có ý định sang Nhật du học.

Xem thêm: Bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Chứng minh tài chính

 • Điền theo mẫu cam kết tài chính của nhà trường: mẫu cam kết này rất đơn giản không yêu cầu tiếng Nhật, người bảo trợ tài chính của bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và điền chính xác, không tẩy xóa.
 • Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính: yêu cầu bản photo công chứng.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản của người bảo trợ: Thường các trường yêu cầu người bảo trợ phải trình báo số dư tài khoản đủ để bảo trợ cho du học sinh trong suốt quá trình theo học. Số tiền trong tài khoản thường đủ để bạn có thể hoàn thành khóa học tại Nhật mới được trường chấp nhận, các bạn có thể tính số dư cần thiết bằng cách cộng các khoản chi phí trong suốt thời gian theo học tại trường bao gồm chi phí sinh hoạt và học phí. Chi phí sinh hoạt ở Nhật thường gấp 10 lần ở Việt Nam và học phí các bạn xem thêm tại website của trường.
 • Xác nhận công việc của người bảo trợ: đây là yêu cầu để tránh việc người bảo trợ cung cấp số dư ảo để hoàn thành hồ sơ. Việc xác nhận công việc phải có dấu xác nhận của công ty hoặc chính quyền địa phương. Bên Nhật Bản có thể sẽ gọi điện kiểm tra nên xác nhận cần chính xác tuyệt đối.

Việc làm hồ sơ đi du học Nhật Bản không khó, nhưng cần chính xác và tỉ mỉ. Vì vậy bạn nên đến nhờ các công ty du học Nhật Bản tư vấn hoăc tham khảo những người từng làm hồ sơ du học Nhật Bản để có một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất.  Trung tâm du học Nhật bản TQC chúc các bạn thành công!

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn