Karoshi – tình trạng đáng báo động tại Nhật Bản

Karoshi – tình trạng đáng báo động tại Nhật Bản

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Nhật Bản được biết đến là một đất nước phát triển hàng đầu trên thế giới. Con người Nhật Bản cũng được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi sự cần cù, chăm chỉ, kỷ luật trong công việc. Tuy nhiên một mặt trái đang diễn ra tại Nhật Bản. Đó là tình trạng karoshi, hay còn gọi là tình trạng tử vong do làm việc quá sức.

Tình trạng tử vong do làm việc quá sức tại Nhật Bản hiện nay

lao-dong-nhat-ban-lam-viec-qua-suc

Nhật Bản đang gặp một tình trạng thực tế là số nhân viên làm việc trong nhiều lĩnh vực tử vong do làm việc quá sức. Đi kèm với đó là những con số kỷ lục về các vụ bồi thường dành cho những trường hợp tử vong do làm việc quá sức. Theo số lượng thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, số trường hợp bồi thường karoshi trong năm 2015 đã có khoảng 1.500 trường hợp. Mới đây, tại một công ty lớn của Nhật Bản, một nhân viên đã tự sát do phải làm việc quá sức, áp lực lớn.

Xem thêm: Một số vấn đề thường gặp khi đi xuat khau lao dong nhat ban

Giải pháp chống tình trạng karoshi

Đối mặt với tình trạng tử vong do làm việc quá sức này, chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến cho người lao động. Đó chính là cho người lao động nghỉ làm sớm vào ngày thứ 6 cuối cùng mỗi tháng. Sáng kiến này dự kiến sẽ được bắt đầu vào 24/2/2017.

Vào những ngày thứ 6 cuối cùng của tháng khi người lao động được nghỉ sớm (từ 15h), sẽ có nhiều chương trình, kế hoạch kích cầu mua sắm, các điểm vui chơi giải trí. Ngày thứ sáu đặc biệt nhằm đem lại thời gian nghỉ ngơi cho người lao động, kích thích các hoạt động mua sắm, vui chơi

Ngoài lợi ích về xã hội, sáng kiến trên có thể giúp ích cho kinh tế đất nước. Trang Bloomberg dẫn lời chuyên gia kinh tế Toshihiro Nagahama của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life ở Tokyo, cho rằng có mối quan hệ rõ rệt giữa thời gian giải trí, nghỉ lễ và chi tiêu. Nếu chương trình thu hút sự tham gia của phần lớn người lao động, kể cả những nhân viên trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiêu dùng cá nhân có thể tăng khoảng 124 tỉ yen (khoảng 1,6 tỉ USD) vào mỗi ngày thứ sáu đặc biệt nói trên. Dù vậy, ông Nagahama cho rằng nhân viên công tác tại công ty nhỏ có thể gặp khó trong việc nghỉ làm sớm hoặc buộc phải làm bù trong những ngày khác khiến tác động của chiến dịch bị hạn chế.

Xem thêm: chi phi xuat khau lao dong nhat ban 2017

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn