Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

muc-luong-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là hướng đi được nhiều người lao động Việt Nam. Xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp giải quyết vấn đề việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người lao động… Trong đó mức lương xuất khẩu lao động nhật bản luôn được người lao động quan tâm nhất.

muc-luong-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Mức lương cơ bản trong hợp đồng

Mức lương cơ bản được ký với các doanh nghiệp Nhật Bản thường dao động từ 140.000 đến 160.000 yên. Mức lương này thường không thay đổi trong những năm gần đây. Ngày 23/8 vừa qua chính phủ Nhật Bản vừa thông qua quyết định tăng mức lương tối thiểu cho người lao động Nhật Bản tại 47 tỉnh tại Nhật Bản. Theo quyết định thì mức lương tối thiểu sẽ được tăng 35 yên/h. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 1/1/2017. Tuy nhiên đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật Bản sẽ được trả lương cao hơn.

Xem thêm: tăng lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành Nhật Bản 2017

Mức lương thực lĩnh của người lao động

Thông thường mức lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 khoản sau: thuế, bảo hiểm, phí nội trú. Tiền ăn do người lao động tự túc.

Trung bình một tháng người lao động tại Nhật tiết kiệm được từ 17 đến 21 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam. Đối với những công việc có làm thêm giờ, người lao động có theer tiết kiệm được từ 25 đến 35 triệu đồng/ tháng.

Tăng lương cho người lao động theo thời gian xuất khẩu lao động

Thực tế mức lương dự tính của các công ty môi giới thông báo với người lao động khi tuyển dụng thường thấp hơn mức lương sau khi doanh nghiệp tiếp nhận và ký kết. Việc tăng lương cho người lao động không có lộ trình cố định, cũng không có quy định rõ ràng về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ làm việc của từng doanh nghiệp khác nhau. Một số công ty tăng lương cho nhân viên, người lao động theo quý, theo chất lượng hoàn thành.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương người lao động

Khu vực làm việc: các tỉnh thành khác nhau có mức lương khác nhau. Lương của người lao động làm việc tại khu vực ngoại thành thường thấp hơn khu vực nội thành.

Đặc thù công việc: những công việc nặng nhọc, có mức độ độc hại, nguy hiểm, độc hại sẽ có lương cao như các ngành xây dựng, giàn giáo…

Tính chất công việc: những công việc càng có yêu cầu cao thì thu nhập càng nhiều.

 

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn