Người Nhật đón năm mới như thế nào?

Người Nhật đón năm mới như thế nào?

Nhật Bản tuy nổi tiếng là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Mang trong mình cuộc sống hiện đại nhưng không vì thế mà Nhật Bản lại mai một đi những nét truyền thống lâu đời, cổ xưa. Một trong những nét truyền thống đặc trưng vẫn còn được người dân Nhật Bản gìn giữ cho đến ngày nay đó chính là phong tục đón năm mới.

Khác với một số nước phương Đông khác, người Nhật không đón năm mới vào ngày Tết Nguyên Đán mà là ngày 1/1 dương lịch. Đây được xem là dịp nhìn lại một năm đã qua, cầu chúc những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới.

Phong tục đón năm mới của người Nhật Bản

Trang trí nhà cửa

phong-tuc-don-nam-moi-tai-nhat-ban

Cũng như các phong tục đón tết ở các nước, người Nhật cũng thường vệ sinh nhà cửa vào những ngày cuối năm cũ (trừ ngày 29/12). Các công việc như lau dọn, trang trí đều được thực hiện tươm tất, đầy đủ. Cùng với công việc lau dọn, người Nhật sẽ trang trí nhà cửa với Kadomatsu (cành thông, 2 ống tre tươi), Shimekazari (trừ tà).

Tặng thiệp chúc mừng năm mới Nengajo

thiep-nengajou-chuc-mung-nam-moi-tai-nhat-ban

Đây là một trong những cách người Nhật dùng để thể hiện tình cảm của mình với người thân, bạn bè trong dịp năm mới. Tặng thiệp chúc mừng năm mới được bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng người Nhật đã cải biên để phù hợp với văn hóa của đất nước mình. Những gia đình có người mất trong năm đó thì việc gửi thiệp sẽ bị kiêng.

Nấu những món ăn đặc trưng của ngày Tết

mon-an-ngay-tet-tai-nhat-ban-mi-truong-tho

Văn hóa ẩm thực tại Nhật rất phong phú. Người Nhật cũng đặc biệt coi trọng vấn đề ẩm thực. Họ cho rằng bữa ăn sẽ đem lại ý nguyện về sự may mắn, tài lộc. Để chào đón năm mới, người Nhật thường nấu món mì Trường Thọ Toshikoshi Soba để cầu mong sức khỏe, tuổi thọ cho mọi người. Ngoài món mì Trường Thọ thì người Nhật còn làm món bánh Tết Mochi với nhiều màu sắc, hình dạng để cầu may mắn, thành công trong năm mới.

Nghe 108 tiếng chuông Joya no Kane

108-tieng-chuong-chao-nam-moi-tai-nhat-ban

Vào đêm Giao thừa, tất cả các ngôi chùa tại Nhật Bản đều sẽ gióng lên 108 tiếng chuông. Theo quan niệm của Phật Giáo thì những tiếng chuông này đại diện cho 108 mong muốn phàm tục của con người, xua đi 108 điều không may mắn. Cũng tại thời điểm tiếng chuông được gióng lên thì mọi người sẽ chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đi chùa cầu may đầu năm

di-chua-dau-nam-moi-tai-nhat-ban

Nhật Bản là một quốc gia theo đạo Phật nên người Nhật có tục lệ đi lễ chùa đầu năm. Người Nhật coi việc đi lễ chùa để tính tâm, cầu chúc may mắn cho người thân, gia đình, đất nước. Trong những ngày đầu năm, các ngôi chùa tại Nhật Bản thường rất đông đúc người đi chùa lễ phật. Sau khi lễ thì người Nhật thường rút quẻ, những quẻ tốt sẽ được mang về nhà, quẻ xấu thì được buộc lên cành cây xem như lời hứa sẽ làm theo lời khuyên của các vị thần.

Lì xì đầu năm mới

li-xi-dau-nam-moi-tai-nhat-ban

Cũng như nhiều nước khác, người Nhật cũng có phong tục lì xì đầu năm cho người lớn, trẻ em. Các bao lì xì có màu đỏ thể hiện sự may mắn. Với các thương gia, họ thường tặng nhau thêm các món quà, thường là những thứ mà họ buôn bán.

Nhật Bản mang trong mình rất nhiều những nét văn hóa đặc trưng riêng biệt và thú vị. Đến đây trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa mới sẽ khiến bạn thêm yêu đất nước của xứ sở hoa anh đào hơn bao giờ hết.

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn