Những vấn nạn trong xuất khẩu lao động Nhật Bản – Trung...

Những vấn nạn trong xuất khẩu lao động Nhật Bản – Trung tâm TQC

trung-tam-tqc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một trong cách làm giải quyết vấn đề việc làm cũng như đem lại thu nhập đáng kể cho người lao động Việt Nam. Bên cạnh những mặt tích cực đó thì xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn còn không ít khó khăn, bất cập chưa giải quyết được. Vậy những khó khăn đó là gì, xin mời bạn đọc cùng Trung tâm TQC tìm hiểu trong bài viết này.

Vấn nạn lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

 

Với nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản đang tăng cao, kéo theo nhiều Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản mọc lên khắp nơi. Trong số đó có không ít các trung tâm môi giới lừa đảo. Hàng năm có hàng trăm vụ lừa đảo người lao động diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau. Nhưng hầu hết đều đánh vào sự kém hiểu biết của người lao động cũng như tâm ý nhẹ dạ cả tin, ham rẻ nên nhiều người lao động rơi vào những cái bẫy mà các trung tâm lừa đảo quảng cáo như “ xuất khẩu lao động Nhật Bản giá rẻ, thu nhập khủng”… Chính vì vậy, để tránh vấn nạn này, người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng như tìm hiểu thông tin về trung tâm xuất khẩu lao động.

Xem thêm: Cách nhận biết Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Vấn đề Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản vẫn chưa rõ ràng

Nói đến Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản thì với người lớn người lao động đến từ những vùng nông thôn, đấy là một số tiền không nhỏ mà có khi cả đời nếu lao động chưa chắc đã có được. Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hầu hết người lao động đều vay vốn từ ngân hàng rồi sau đó tiết kiệm tiền lương để trả nợ. Tuy nhiên hiện nay mỗi công ty xuất khẩu lao đông lại có những mức phí khác nhau. Một điều đáng nói là sự chênh lệch lại khá lớn. Cùng một đơn hàng có công ty báo giá 150 triệu, có công ty lại thông báo là 200 triệu. Vậy đâu mới là chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thực sự? Làm thế nào để Nhà nước quản lý chặt chẽ được vấn đề này?

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu là đủ?

Lao động sang Nhật bỏ trốn giữa chừng

Trung tâm TQC cũng đã từng đề cập đến vấn đề này trong một số bài viết trước đây. Hiện nay vấn đề lao động bỏ trốn cũng đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều thắc mắc được đặt ra xung quanh vấn nạn này như: tại sao người lao động lại bỏ trốn? Bỏ trốn là đúng hay sai? Xử phạt như nào? Làm sao để ngăn chặn vấn đề này?… Để giải quyết vấn đề này có lẽ cần các cơ quan ban ngành quản lý vào cuộc, điều tra kiểm soát các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài để tránh tình trạng này tiếp diễn.

Thông tin xuất khẩu lao động bị làm rối loạn

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như ngày nay thì không khó khăn gì để bạn có thể tra được thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chỉ gần gõ cụm từ “xuất khẩu lao động Nhật Bản” thì trong vòng chưa đầy 1 giây, Google đã đưa cho bạn hơn 1.000.000 kết quả khác nhau. Nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác. Cũng chính vì vậy mà người lao động như rơi vào một mê cung không lối thoát. Việc giúp người lao động tiếp cận được các nguồn tin đáng tin cậy sẽ là yếu tố then chốt để giải quyết mọi bài toán nêu trên.

Trên đây là những vấn đề nổi cộm hiện nay về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng trong thời gian tới các cơ quan có thẩm quyền sẽ có những chính sách phù hợp để giải quyết những vấn đề trên, đem lại lợi ích cho người lao động.

 

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn