Phong tục đón Tết của người Nhật có gì khác biệt?

Phong tục đón Tết của người Nhật có gì khác biệt?

tet-nhat-ban

Những nước phương Đông có phong tục đón Tết theo Âm lịch thường kể đến như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Đây được xem là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, Nhật Bản lại tổ chức đón chào năm mới theo Dương lịch. Có không ít người tò mò về sự thay đổi này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu lý do vì sao lại có sự thay đổi này nhé.

Truyền thống đón Tết của Nhật Bản

le-hoi-dem-chichibu

Trước đây người Nhật sử dụng lịch của người Trung Quốc (Âm Lịch). Phong tục đón Tết cũng dựa vào Âm lịch.  Từ năm 1873, dương lịch đã du nhập vào Nhật Bản và hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến, chẳng hạn trên tất cả các tờ lịch, cuốn lịch thì đều ghi số năm theo lịch phương Tây.

Tuy nhiên hiện nay, người Nhật họ vẫn áp dụng cách đếm năm theo cách của họ, đó là hệ thống đánh số các năm theo niên hiệu và số năm trị vì của Nhật Hoàng đương thời, cách đánh số này rất phổ biến trong các form mẫu, giấy tờ ở khắp nơi tại Nhật.

Vì sao Nhật Bản thay đổi đón Tết theo Dương lịch?

xuat-khau-lao-dong

Từ năm 1844 đến ngày 31 tháng 12 năm 1872 (năm Minh Trị thứ 5) người Nhật đón Tết theo lịch Thiên Bảo (天保暦, Tempo reki), đến năm Minh Trị thứ 6 ngày tết của Nhật Bản chính thức được chuyển thành ngày 1 tháng 1 theo dương lịch.

Nhờ việc thay đổi này mà chính phủ Nhật Bản đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc trả lương tháng 13 cho công chức đồng thời giảm bới số ngày nghỉ góp phần tăng sản lượng quốc gia.

Thật ra, lý do chính mà người Nhật dùng lịch phương tây là vì giới lãnh đạo Nhật muốn thoát khỏi cảnh ảnh hưởng bởi nền văn hóa của Trung Quốc, đồng thời nhận thấy rằng văn minh phương Tây đã phát triển hơn châu Á về nhiều mặt.

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2016, để tận hưởng không khí đón Tết tại Nhật Bản các bạn còn chần chừ gì nữa?

Chúc bạn đọc có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc.

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn