Sự thật về Du học Nhật bản giá rẻ

Sự thật về Du học Nhật bản giá rẻ

Xuat khau lao dong

Sự thật về du học Nhật Bản giá rẻ

 

 

Các trường tiếng Nhật nằm trải dài trên khắp đất nước Nhật Bản, và mỗi vùng địa lý sẽ có những đặc thù kinh tế khác nhau. Và trong đó, các khu vực như Tokyo, Osaka, Nagoya… sẽ có mức chi phí sống cao hơn các nơi còn lại. Điều này góp phần làm cho mức học phí và kí túc xá của mỗi trường có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức chung.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này không thể nào mang lại việc chi phí du học ban đầu giảm đến 100 triệu Việt Nam đồng. Thông qua 1 số quảng cáo trên mạng chiêu sinh du học Nhật Bản với chi phí từ hơn 100 triệu, thấp hơn mức chi phí trước nay vào khoảng hơn 200 triệu ở nhiều trung tâm tư vấn du học, dẫn đến nhiều học sinh và phụ huynh nhận thức nhầm rằng các công ty du học đã nâng cao chi phí để bỏ túi riêng đến cả 100 triệu đồng Việt Nam cho mỗi hồ sơ du học. Chỉ có những người có chuyên môn mới hiểu được cặn kẽ đâu là chi phí thực sự để hoàn thành 1 bộ hồ sơ du học và đâu chỉ là quảng cáo thiếu chân thực nhằm thu hút học sinh.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này không thể nào mang lại việc chi phí du học ban đầu giảm đến 100 triệu Việt Nam đồng.

Ngay cả trong trường hợp bạn chấp nhận đánh đổi một môi trường đào tạo và sinh sống tốt hơn để giảm bớt chi phí du học, thì sự chênh lệch chi phí giữa các vùng cũng chỉ nằm trong khoảng nhỏ mà thôi.

Vậy một số công ty đã làm gì để giảm chi phí du học ban đầu xuống mức đầy ấn tượng vào khoảng 70 triệu Việt Nam đồng?

1,2, 3 hoặc cả 4 điều sau sẽ thực hiện được điều đó:

1/ Chọn trường kém chất lượng:

Học sinh không có nhiều sự lựa chọn mà sẽ được tư vấn vào những trường học do bên trung tâm đã liên kết từ trước. Theo tiêu chuẩn chung thì chi phí học phí cũng như kí túc xá của các trường học tại Nhật không chênh lệch nhiều, nhưng cũng có ngoại lệ như tuỳ vào uy tín của trường, chất lượng giáo viên, trang thiết bị vật chất, … cũng sẽ có những trường thu chi phí đặc biệt thấp. Thay vào đó là chất lượng cũng như uy tín của trường sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đạt CEO của học sinh cũng như trình độ tiếng Nhật của các em sau khi vào học tại môi trường này.

 

2/ Không tiết lộ một số khoản phí bắt buộc

Có nhiều phụ huynh đã phải than trời khi có kết quả đậu hồ sơ của con em mình. Lý do là vì chi phí phải đóng quá khác biệt so với mức đã được biết đến qua quảng cáo hoặc qua tư vấn. Nhiều trường hợp bỏ ngang không đi dù đã đạt CEO do không đủ khả năng về kinh tế, trong khi nhiều trường hợp gia đình cố gắng vay mượn khắp nơi để bù vào với mong muốn cho con mình được hoàn thành ước mơ du học nơi xứ người.

Những trường hợp bỏ ngang không tiếp tục đi sẽ bị xếp vào hồ sơ xấu, tương lai khả năng có thể xin visa quay lại Nhật là vô cùng khó khăn. Thế nhưng bất chấp hậu quả, nhiều công ty vẫn “treo đầu dê bán thịt chó” với chi phí hoàn toàn bất đồng so với thực tế. Những chi phí được “tư vấn” ban đầu hoàn toàn chỉ là những chi phí căn bản thấp nhất, ví dụ như chỉ là tiền học phí 06 tháng của trường mà chưa bao gồm phí kí túc xá, tiền kiểm định hồ sơ của trường, tiền cọc nhà, phí xử lý hồ sơ, chứng minh tài chính, phí visa, vé máy bay…. Sau khi học sinh chờ đợi 1 thời gian dài và đến khi trúng tuyển sẽ phát sinh vô số chi phí không tên đẩy mức chi phí lên gấp mấy lần so với dự tính ban đầu.

Ngay cả những trung tâm tuyên bố như đinh đóng cột rằng chi phí được tư vấn là tổng chi phí thì ngay sau đó vẫn có thể thay đổi với nhiều lý do như: trường tăng học phí, trường thu học phí 1 năm mà không phải 06 tháng, … trong khi những lý do này là không thực vì trường học của Nhật Bản luôn tuân thủ theo những quy tắc đã thoả thuận ban đầu mà không bao giờ tự ý thay đổi khi có kết quả đậu hồ sơ.

 

3/ Giảm số tháng học phí và ký túc xá phải đóng

Tuỳ theo quy định của trường học của Nhật mà học sinh phải đóng trước 6 tháng học phí hay 1 năm học phí, 3 hoặc 6 tháng kí túc xá hoặc tự do thuê bên ngoài… Những quy định này đã được thoả thuận từ đầu. Tuy nhiên, để giảm mức chi phí trên quảng cáo nhằm thu hút học sinh mà nhiều nơi đã tự ý giảm bớt số tháng học phí và ký túc xá phải đóng. Chẳng hạn học phí 1 năm của 1 trường vào khoảng 55 ~ 70 man (chưa bao gồm phí kiểm định hồ sơ, tài liệu…), tương đương với 110 triệu ~ 140 triệu đồng Việt Nam (*) thì sau khi giảm còn 6 tháng thì sẽ còn 28~35 man, tương đương với 60~70 triệu đồng Việt Nam. Nhưng trên thực tế thì khi trúng tuyển nhiều học sinh phải đóng học phí 1 năm và cả phí kí túc xá cũng như các chi phí không tên khác.

 

4/ Giảm tiền lương làm thêm để miễn tiền học phí

Nhiều trung tâm dán thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản với mức chi phí cực rẻ kèm theo chương trình học bổng miễn phí tiền học và kí túc xá tại Nhật, thu nhập mỗi tháng trên 500 usd… rất hấp dẫn. Tuy nhiên thực tế có được hoàn hảo như thế không? Có an toàn không? Các em học sinh hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Lương làm thêm của du học sinh tại Nhật trung bình ở mức 700~1000 yên/giờ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, địa lý, tính chất công việc… Nhiều nơi chuẩn bị sẵn việc làm 1 ngày 8~10 giờ cho các em khi qua Nhật (giành cho học sinh có trình độ tiếng Nhật trên N4 vì trình độ tiếng Nhật thấp hơn sẽ không đảm bảo được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng). Với thời gian làm việc như thế thì thu nhập mỗi tháng của các em trên thực tế sẽ được 15~20 man (theo mức lương thấp nhất 700 yên/giờ). Công ty sẽ chia tiền lương thành 2 phần, 1 phần dùng để đóng học phí và kí túc xá hàng tháng của học sinh (khoảng 7~8 man), 1 phần sẽ trả lương cho học sinh.

 

Như vậy, du học Nhật Bản chi phí thấp là điều có thật, nhưng nó là một sự đánh cược mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải suy nghĩ thấu đáo trước khi thực hiện.

Chi phí ban đầu càng thấp đồng nghĩa với việc gánh nặng tài chính và rủi ro khi du học sinh đặt chân đến Nhật Bản sẽ càng nặng nề hơn bội phần. Nhật Bản dù có là thiên đường hay không, thì chúng ta cũng cần phải có thời gian để hòa nhập. Đánh cược những kỳ vọng của gia đình, tương lai của bản thân và bao nhiều công sức của cải, liệu có đáng không?

Lời khuyên chân thành từ phía chúng tôi đó là hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn sáng suốt khi quyết định đi theo bất kỳ 1 chương trình “du học giá rẻ” hay “học bổng” nào.

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn