Thủ tục nhận tiền Nenkin cho người đi xuất khẩu lao động...

Thủ tục nhận tiền Nenkin cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

muc-luong-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Những năm gần đây số lượng người Việt Nam đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng. Trong khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, người lao động ngoài việc được hưởng những quyền lợi chính đáng thì cũng phải chịu những nghĩa vụ tương đương như một công dân Nhật Bản như đóng thuế, trong đó bao gồm tiền Nenkin.

Khái niệm tiền Nenkin

Nenkin theo cách hiểu đơn giản thì đó là khoản tiền đóng lương hưu đối với công dân sống, làm viêc tại Nhật Bản từ 20 tuổi trở lên. Đối với những bạn du hoc sinh nhat ban có thu nhập thấp hơn 98 vạn yên sẽ được miễn giảm tiền Nenkin. Đối với người Xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh do là người nước ngoài, sau vài năm sẽ trở lại nước nên không được hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về gia. Do vậy, chính phủ Nhật đã ra quy luật mới về hoàn trả lại tiền thuế ( Nenkin –trợ gấp khi về hưu) cho người lao động nước ngoài khi về nước.

Cách tính tiền Nenkin

Tiền Nenkin được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm tai Nhật Bản. Chi tiết như sau:

Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên

Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên

Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên

Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên

Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên

Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Đối với những người Xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn đang làm việc và đóng bảo hiểm thì có thể được lĩnh 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn tính bằng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (bao gồm lương, thưởng, chưa trừ thuế) chia tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Những điều kiện để nhận tiền Nenkin

Không mang quốc tịch Nhật Bản

Không sống ở Nhật

Thời gian đóng bảo hiểm tối thiểu 6 tháng

Thời gian bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm.

Một số lưu ý về thủ tục nhận tiền Nenkin

Việc nhận tiền Nenkin chia làm 2 lần:

  • Thời gian nhận tiền Nenkin lần 1 vào khoảng 5 – 6 tháng kể từ khi bạn hoàn thành hồ sơ gửi sang Nhật Bản. Tiền Nenkin lần 2 thực tế là 20% tổng số tiền còn lại bạn chưa nhận lần 1 do lần 1 cơ quan thuế đã khấu trừ 20% và 80% được trả cho bạn vào lần 1
  • Ở lần 2 nhận tiền Nenkin bạn sẽ phải nhờ 1 người khác đại diện làm hồ sơ xin lại và điều kiện là người này đang sinh sống tại Nhật Bản thay vì bạn tự làm hồ sơ như lần 1.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhận tiền Nenkin cho người Xuất khẩu lao động Nhật Bản khi về nước. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và giải đáp.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG, DỊCH VỤ VÀ HỢP TÁC LAO ĐỘNG OLECO

Địa chỉ: SỐ 9, NGÕ 106, HOÀNG QUỐC VIỆT, CẦU GIẤY, HÀ NỘI

Mọi chi tiết liên hệ:  MR QUANG 0963292968;  MS QUỲNH 0965845690

 

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn