THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN – 5 câu chuyện ở đất nước...

THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN – 5 câu chuyện ở đất nước Nhật

Tokyo, Japan --- Schoolgirls Walking Together --- Image by © Patrick Frilet/Hemis/Corbis

Chia sẻ 5 câu chuyện ở nước Nhật mà các bạn thực tập sinh Nhật Bản nên biết về những giá trị đạo đức và nhân văn ở Nhật. Người Nhật Bản ngày nay đã thấm nhuần tư tưởng giáo lý đạo Phật trong cuộc sống hàng ngày, cho nên họ luôn biết quý trọng, xem con người đều bình đẳng vì cùng có Phật tánh như nhau, chứ không dựa vào dáng vẻ giàu nghèo bên ngoài. Người Nhật cực ghét chuyện ăn cắp ăn trộm.

1. Câu chuyện về: Trung thực của người Nhật

Tại đất nước Nhật Bản, các bạn mới đi xuất khẩu lao động và chưa biết đường đi ở Nhật các bạn sẽ khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc dài. Vì sao vậy? Các bác tài xế taxi sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn: “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”. Sự trung thực của người Nhật in đậm rõ nét nhất ở những “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ, túi xách.
Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu thực tập sinh nhật bản đến đây làm việc, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5-10% khi biết bạn là khách nước ngoài.

2. Câu chuyện thứ 2: Không ồn nơi công cộng

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật Bản . Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.
Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

3. Câu chuyện thứ 3: Nhân bản

Đến Nhật Bản, ghé thăm các cánh đồng ở Nhật các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy được trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch. Tại sao họ lại để như vậy? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

4. Chuyện thứ 4: Bình đẳng

Tại Nhật Bản, mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường.

Tokyo, Japan — Schoolgirls Walking Together — Image by © Patrick Frilet/Hemis/Corbis

Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.
Các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy người Nhật mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức, cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.
Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày ở Nhật, bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

5. Câu chuyện thứ 5: Nội trợ là một nghề

Nhật Bản, hàng tháng Chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các tiêu chuẩn y như một người đi làm. Về già, họ vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.
Rất nhiều công ty ở Nhật áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.


Lời kết
Qua 5 câu chuyện trên, các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy, con người Nhật không những tận tụy, làm có trách nhiệm mà họ là người sống có đạo đức.
Trong các công ty của Nhật không có sự phân biệt về chủ với người làm. Họ luôn có sự hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.
Sang Nhật làm việc, các bạn tu nghiệp sinh sẽ cảm nhận rõ điều này. Bạn cần chúng tôi tư vấn, giải đáp thắc mắc đi thực tập sinh Nhật Bản với hướng đi đúng đắn, mời các bạn vui lòng liên hệ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN OLECO – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TQC QUỐC TẾ

#Hotline: 0963.29.29.68 – 09658.456.90- 0964.083.497
– Số 9 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
– Số 15 Lương Minh Nguyệt, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh.
– Số 347 Ngã tư Đệ Tứ, Tp Nam Định
️- Form đăng ký: https://goo.gl/i67T7K
️- Fanpage: https://www.facebook.com/xuatkhaulaodongolecovn/

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn