Tìm hiểu trang phục của Maiko – những nàng kỹ nữ Nhật...

Tìm hiểu trang phục của Maiko – những nàng kỹ nữ Nhật Bản

maiko-nhat-ban

Maiko có xuất xử từ những người phụ nữ phục vụ trà xanh và dango (một loại bánh bao Nhật Bản làm từ bột gạo) cho những người khách đến thăm Kitani Tenman – gu hoặc Đền Yasaka (đây là hai trong nhiều ngôi đền nổi tiếng ở Kyoto) tại quá trà trong một ngôi chùa có lịch sử khoảng 300 năm về trước. Ban đầu, phụ nữ phục vụ chỉ có trà xanh và dango, nhưng dần dần họ bắt đầu phục vụ cả những bài hát và điệu nhảy dành cho các du khách.

nhat-ban

Trang phục của Maiko

Tóc

maiko-nhat-ban

Trong suốt sự nghiệp làm maiko của mình, họ sẽ được làm tóc theo kiểu truyền thống của Nhật (nihongami), tùy thuộc vào thứ hạng maiko của mình. Tóc của những maiko được trang trí với Kanzashi (những loại trang sức tóc truyền thống của Nhật).

Có nhiều kiểu tóc khác nhau như:

  • Wareshinobu: các maiko sẽ để kiểu tóc này trong 2 – 3 năm đầu tiên. Wareshinobu được thực hiện bằng cách chèn hai dải lụa đêm Kanako đỏ và sau đó được trang trí với một kanaokodome ở trung tâm.
  • Ofuku: đây là kiểu tóc mặc định cho một maiko cao cấp. Nó trông giống như wareshinobu nhưng mage có hình dạng hơi khác nhau, thay vì nhồi các kanako bên mage sẽ thay bằng một tegara (tam giác lụa) gắn bên ngoài. Màu sắc cảu tegara thay đổi khi maiko lớn lên. Ngay sau khi chuyển đổi kiểu tóc nó sẽ có màu đỏ, sau đó là hồng, cuối cùng là xanh.
  • Yakko Shimada: kiểu tóc dành cho các maiko cao cấp vào dịp Shigyoshiku (bắt đầu năm mới), Hassaku (mùa hè), Setsubun.
  • Katsuyama: là kiểu tóc của các maiko cao cấp vào các dip Gion Matsuri. Nó còn được sử dụng đối với những phụ nữ đã có chồng.
  • Sakkou: đây là kiểu tóc cuối cùng của một maiko trước khi trở thành một geiko. Các maiko sẽ để kiểu tóc này trong hai tuần trước khi erikae. Đây là kiểu tóc công phu và đắt tiền nhất. Nó được trang trí với kanzashi bằng mai rùa.

Trang phục

maiko-nhat-ban

Các maiko có một trang phục kimono đặc biệt gọi là hikizuri. Bộ trang phục thường gài khoảng 200 cm, với một hem đệm để tạo ra trọng lượng. Các maiko sẽ giữ hikizuti với bàn tay của mình sao cho nó không được chạm đất. Các trang phục kimono này có màu sắc, họa tiết và hoa văn theo mùa. Đối với các dịp chính thức các maiko sẽ mặc 1 bộ hikizuti đen.

Maiko – những thiếu nữ chưa tới tuổi trưởng thành (15 – 20 tuổi) đang trong quá trình tu nghiệp để trở thành Geisha. Sau khoảng thời gian là 5 năm, một Maiko sẽ trở thành Geisha.

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn