Tình trạng môi giới xuất khẩu lao động

Tình trạng môi giới xuất khẩu lao động

Hiện nay, nền kinh tế trong nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung đang suy thoái. Để tìm được việc làm cũng là một vấn đề đang nhức nhối với giới trẻ. Vì thế đi xuất khẩu lao động đang là một xu hướng để giải quyết cho rất nhiêu người.

 

Với  những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, mong muốn của bản thân và gia đình họ là tìm được một công ty uy tín để hỗ trợ họ tìm kiếm công việc và làm thủ tục với chi phí xuất cảnh thấp nhất có thể. Nhưng vì sự thiếu hiểu biết và một vài nguyên nhân khác nhau mà họ vẫn phải đi qua môi giới hay còn gọi là “cò”. Đi qua “cò” môi giới thì tỉ lệ rủi ro là khá cao và chi phí chắc chắn là cao hơn rất nhiều.

 

Hiện nay, ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An, có đến 80% người dân đi xuất khẩu qua con đường “môi giới”. Trong khi đó mức thu nhập của người dân trong huyện là tương đối ổn đinh, đời sống sống dân trí cao.

 

Theo ông Phạm Xuân Tuyết – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành, hiện có khá nhiều doanh nghiệp xin đăng ký về tuyển dụng lao động xuất khẩu. Thế nhưng, chính huyện cũng không nắm được số lao động mà mỗi đơn vị đưa đi trong một năm là bao nhiêu và hiệu quả hoạt động của các công ty ra sao. Phần lớn các công ty đều về tuyển dụng theo đợt hoặc phối hợp với người dân địa phương tìm kiếm lao động. Người này giới thiệu qua người kia. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng “môi giới” hoạt động và  việc tăng giá, tăng chi phí xảy ra điều dễ hiểu.

 

Ông Lê Văn Thúy – Trưởng Phòng Lao động việc làm – Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  Nghệ An:

Tình trạng “cò” môi giới  đang diễn ra không chỉ ở Yên Thành mà còn nhiều địa phương khác, đặc biệt ở Diễn Châu, thị xã Cửa Lò. Việc các đối tượng “cò” môi giới đang hoạt động công khai, thậm chí là hiệu quả hơn các công ty đã được cấp phép vì họ là người địa phương nên dễ dàng tiếp cận với người lao động. Tuy nhiên, người lao động phải cảnh giác, có những “cò” là môi giới cho một số công ty có uy tín nhưng cũng có “cò” lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa đảo.

 

Để có thể đi xuất khẩu lao đông hợp pháp, thông qua con đường chính thống và có mức chi phí cụ thể thì các lao động cần phải tìm hiểu kĩ càng, làm việc trực tiếp tại các Công ty tư vấn xuất khẩu lao động có uy tín, và sự uy tín đó thể hiện qua số lượng lao động xuất cảnh hàng năm. Tuyệt đối không nghe theo lời dụ dỗ của “cò” để rồi mất thêm một khoản tiền lớn mà cũng có thể gặp rủi ro.

Theo nhiều nguồn.

 

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn