Trà đạo – nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

Trà đạo – nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

du hoc nhat ban, ngoài việc được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hiện đại, các bạn du học sinh còn có cơ hội khám phá các nét văn hóa nơi đây. Trong đó không thể không kể đến văn hóa trà đạo.

Trà đạo từ lâu đã được biết đến là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.  Nó được hiểu như một loại hình nghệ thuật đặc biệt – nghệ thuật thưởng thức trà. Đây cũng là một nét văn hóa hấp dẫn các bạn du hoc sinh nhat ban tìm hiểu.

tra-dao-2

Theo truyền thuyết Nhật Bản, vào khoảng cuối thế kỷ 12, một vị cao tăng người Nhật đã sang Trung Hoa tham vấn học đạo. Khi trở về Nhật, ông mang theo hạt trà về trồng trong sân chùa. Cuốn “Khiết trà dưỡng sinh ký” cũng chính do vị cao tăng này viết ra, nội dung nói về mọi điều liên quan đến nghệ thuật thưởng thức trà. Dần dần về sau, nghệ thuật thưởng thức trà càng thu hút nhiều người dân Nhật Bản. Thú uống trà được kết hợp với Thiền của Phật gióa làm tăng nghệ thuật thưởng thức trà, lâu dần trở thành trà đạo, một nét văn hóa đặc sắc thuần Nhật.

Quá trình từ việc uống trà đơn giản, chuyển sang cách pha và uống trà, rồi nghệ thuật thưởng thức trà đã đúc kết thành trà đạo, người Nhật đã biến tục uống trà du nhập từ nước ngài trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật, không thể trộn lẫn với bấtkì quốc gia nào. Người Nhật coi trà đạo như một nghi lễ, người Nhật phải khổ luyện mới đạt được những động tác của trà lễ và có thể đạt đến mức tinh hoa trong thưởng thức trà.

Trong trà đạo không chỉ đơn thuần là phép tắc uống trà, mà còn là một cách làm tâm hồn trong sạch bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm đạt đến giác ngộ. Trà đạo có 4 quy tắc cơ bản là: Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Hòa có nghĩa là hài hòa, sự hài hòa giữa trà nhân và trà thất, giữa các trà nhân với nhau, giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà. Kính là sự kính trọng của trà nhân với mọi vật và con người, cuộc sống. Lòng kính trọng được khởi nguồn khi tinh thần của trà nhân đạt tới sự hài hòa hoàn toàn. Thanh là sự tôn kính với vạn vật đạt tới mức không phân biệt khi tấm lòng trở nên thanh thản. Tịch là khi lòng thanh thản hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng, yên bình.

dung-cu-tra-dao

Việc thưởng thức trà phải đảm bảo các yêu cầu về nước pha trà, làm ấm dụng cụ, rót trà, uống trà. Nước pha trà là quy chuẩn đầu tiên được đề cập tại đây. Tuyệt đối không dùng nước đang sôi pha trà. Nước pha trà phải được giứ trong một bình thủy hay được nấu trong một ấm kim khí không đậy nắp được đun trên bồn than rất yếu để giữ nhiệt độ trong khoảng 80 -90 độ C.

Tiếp theo của giai đoạn pha trà là làm ấm dụng cụ: ấm pha trà, tách uống trà. Ấm và tách được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó lau khô trước khi sử dụng.

Đối với mỗi loại trà, công đoạn pha trà có thể chia làm 3, 4 hoặc 5 lần. Với trà xanh loại trung bình, công đoạn pha trà được chia làm 3 lần, còn với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Khi pha trà còn cần chú ý đến lượng nước pha trà sao cho vừa đủ để mỗi lần rót trà phải hết trọn vẹn nước trong bình pha trà.

Trong nghệ thuật trà đạo, điều cấm kị khi rót trà là không bao giờ rót cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp. Bởi điều này dẫn đến sự khác biệt trong âm vị đậm nhạt của trà trong mỗi tách. Vì vậy, tất cả các tách được đặt trong khay sẽ được rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… lần đầu khoảng 30ml, lần hai thứ tự ngược lại khoảng 20ml, sau đó mời khách.

Thưởng thức trà là một cách giúp con người hòa mình vào không gian yên tĩnh, thư giãn khác hẳn cuộc sống xung quanh ồn ào, tấp nập. Đây cũng là một cách hiệu quả các bạn đang du hoc nhat ban có thể áp dụng để thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn