Văn hóa điện thoại di động tại Nhật Bản

Văn hóa điện thoại di động tại Nhật Bản

van-hoa-su-dung-dien-thoai-dd-nhat-ban

Một trong những nét văn hóa Nhật Bản không thể không kể đến đó là văn hóa sử dụng điện thoại di động. Phép lịch sự trong văn hóa sử dụng điện thoại di động tại Nhật Bản được coi trọng hơn hầu hết các nước phương tây. Đây là một điều quan trọng mà các du khách nước ngoài đến với Nhật Bản cần phải biết.

Trong văn hóa điện thoại di động ở Nhật Bản, hay còn gọi là keitai denwa, có nghĩa là điện thoại di động. Giống với hầu hết các quốc gia phương Tây ngày nay, phần lớn người dân Nhật Bản đều sở hữu cho mình những chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều các sản phẩm điện thoại có tính năng tiên tiến trong việc sử dụng và các sản phẩm điện thoại nắp gập vẫn được người dân sử dụng. Chính những công nghệ cùng với đặc thù sử dụng của những sản phẩm điện thoại khác nhau đã dẫn đến sự phát triển của một nền văn hóa điện thoại di động, hay còn gọi là văn hóa keitai.

Phép lịch sự trong văn hóa điện thoại di động

van-hoa-su-dung-dien-thoai-dd-nhat-ban

Đây là điều bất cứ ai đến với Nhật Bản cần phải biết cho dù bạn là khách du lịch, người đi xuat khau lao dong nhat ban hay du học sinh nhật bản. Tại Nhật Bản, trò chuyện điện thoại trên tàu được coi là hành động cực kỳ thô lỗ và khó tha thứ. Trên Shinkansen và một số tàu hỏa liên thành phố khác thì có thể nói chuyện điện thoại vào cuối tàu nếu có cửa giữa các ghế và cuối xe. Trên tàu cũng sẽ có những tín hiệu nhắc nhở hành khách chuyển chế độ điện thoại sang im lặng hay rung để tránh gây ảnh hưởng đến người khác. Mọi người cũng cẩn thận trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm để nói chuyên điện thoại, tránh gây sự chú ý và bất tiện cho người khác khi ở nơi công cộng.

Xem thêm: Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Có nhiều người khi di chuyển trên các chuyến tàu dài thường sử dụng điện thoại di động để chơi trò chơi. Đây là một cách dùng để giết thời gian khi ngồi trên tàu. Việc chơi trò chơi trên điện thoại di động bạn có thể bắt gặp ở bất cứ ai không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Tại Nhật Bản ngoài di chuyển bằng tàu điện thì cũng có phần lớn người dân đi bộ. Việc sử dụng điện thoại khi đi bộ khá phổ biến và nguy hiểm. Với việc cúi nhìn điện thoại và không quan sát đường có thể gây nguy hiểm cho người dùng ở bất cứ đâu. Tại những thành phố đông dân như Tokyo hay Osaka thì khả năng gây ra những tai nạn khi sử dụng điện thoại di động trong khi đi bộ lại càng cao. Để ngăn chặn điều này, một số hãng điện thoại thông minh của Nhật Bản được cài sẵn những tính năng để cảnh báo hoặc ngăn cản người dùng sử dụng điện thoại khi đi bộ.

Kết luận

Bất kỹ nước nào bạn đến đều có những quy định riêng và Nhật Bản cũng vậy. Do đó,trước khi bạn đến với Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu các quy định tại đây và cố gắng tuân thủ theo một cách tuyệt đối nhất. Người dân Nhật Bản rất hiếu khách và kiên nhẫn với những người nước ngoài đến đây. Khi bạn vi phạm những quy định, cho dù không bị người dân nơi đây khiển trách thì cũng không được cho rằng việc vi phạm đó là không quan trọng. Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị.

Xem thêm:  xuat khau lao dong nhat ban

 

Comments

comments

Không có comment nào

Để lại lời nhắn