Xuất khẩu lao động Nhật Bản – vì sao người lao động...

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – vì sao người lao động dễ bị lừa?

trung-tam-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-uy-tin

Mong muốn tìm kiếm được một công việc có thu nhập cao, giải quyết vấn đế việc làm, xóa đói giảm nghèo nên nhiều người lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay bên cạnh những Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thì cũng có rất nhiều trung tâm lừa đảo đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động để lừa đảo, làm nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, khó khăn chồng chất khó khăn.

trung-tam-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-uy-tin

Người lao động tiếp nhận thông tin chủ yếu qua truyền miệng

Phần lớn người lao động quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua những thông tin của người thân, họ hàng, bạn bè. Chính từ việc truyền miệng này dẫn đến việc người lao động dễ bị mất phương hướng, hiểu sai về công ty, thủ tục, quy trình đi Nhật làm việc. Nếu là truyền miệng từ người thân, họ hàng thì có độ tin tưởng cao. Tuy nhiên nếu thông qua người quen, người môi giới thì thông tin lại thường bị nhân hóa, phóng đại lên gấp nhiều lần. Người môi giới thường dùng cách vẽ ra tương lai tươi sáng cho người lao động với mức lương xuất khẩu lao động nhật bản cực cao, công việc nhàn hạ…

Tin tưởng vào lời cam kết của Công ty, trung tâm

Hầu hết các công ty đều cam kết với người lao động sau khi đóng phí rằng chắc chắn sẽ được đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên các bạn cần hiểu rõ một điều đó là Nhật Bản là một thị trường rất khó tính. Người Nhật rất cẩn thận trong khâu tuyển chọn lao động. Vì vậy không phải cứ có tiền là bạn có thể sang Nhật làm việc. Điều này lý giải vì sao có rất nhiều đơn hàng chỉ tuyển từ 1 đến 2 thực tập sinh mà các doanh nghiệp Nhật Bản là phải chi một khoản tiền lớn cho đoàn 4 đến 5 người từ Nhật sang Việt Nam để phỏng vấn, tuyển dụng.

Nói vậy không có nghĩa toàn bộ lời cam kết của các công ty, trung tâm đều là giả dối. Các bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về công ty mà mình có ý định đăng ký, lịch sử hoạt động, số lượng đơn hàng cũng như review từ những người đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đối với những Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, chỉ cần trau dồi tiếng Nhật và kỹ năng thì cơ hội đi làm việc tại Nhật chắc chắn sẽ là 100%.

Ham “rẻ”

Những lời tư vấn như “Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản cực rẻ, mức lương cao” cũng là một trong những chiêu lừa đảo của nhiều trung tâm, công ty “ma”. Những công ty này đường đánh vào tài chính cũng như tâm lý ham “rẻ” của người lao động. Mức phí trung bình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây dao động trong khoảng 130 đến 150 triệu đồng với những hợp đồng 3 năm. Người lao động cần nắm chắc thông tin này để cảnh giác với những công ty sử dụng chiêu trò trên.

Tóm lại, để tránh bị lừa đảo, người lao động cần tìm hiểu kỹ những thông tin về xuất khẩu lao  động cũng như thông tin về Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản. Với sự bùng nổ về công nghệ thông tin thì việc này hoàn toàn không khó.

Trung tâm TQC chúc các bạn thành công!

Comments

comments

Bài viết liên quan

Không có comment nào

Để lại lời nhắn