Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa kỹ năng đặc định 1

Tháng 12 vừa qua, Nhật Bản vừa thông qua một chính sách mới, đó là cung cấp thêm một tư cách lưu trú cho những lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản có tên là visa tokutei hay còn gọi là visa kĩ năng đặc định, có hiệu lực bắt đầu từ tháng 4/2019. Những tháng đầu năm 2019 là khoảng thời gian Nhật Bản cùng các doanh nghiệp của mình hoàn tất những thủ tục để đón những nhân lực quốc tế đầu tiên có visa tokutei.

Visa kỹ năng đặc định được thông qua là một cơ hội mới với thời gian lưu trú lâu hơn, quyền lợi của người lao động được đảm bảo hơn. Việc tìm hiểu thủ tục đăng ký, thi tuyển là vô cùng cần thiết để có thể có được “tấm vé” này. Hãy cùng Oleco tìm hiểu nhé!

I. Giới thiệu về visa kỹ năng đặc định 1

1. Điều kiện để có visa kỹ năng đặc định 1:

Một trong hai điều kiện sau

 • Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng nghề.
 • Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 (技能実習2)

2. Thời gian lưu trú : 5 năm

3. Không được bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản 

4. Các ngành nghề được chấp nhận: 14 ngành nghề gồm Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử

5.Thay đổi công ty: Được thay đổi công ty trong quá trình làm việc nếu có lý do chính đáng

II. Visa kỹ năng đặc định 1 dành cho những đối tượng nào?

 • Là công dân trên 18 tuổi có quốc tịch các nước trong danh sách cấp visa tokutei
 • Đã tham gia thi đỗ và được cấp giáy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật. Miễn thi đối với các tu nghiệp sinh đã hoàn thành kì thi kỹ năng thực tập bậc 2. Kỳ thi kỹ năng đặc định được tổ chức bắt đầu vào tháng 4/2019 và sẽ có những đợt thi cố định trong năm. Hãy theo dõi xuatkhaulaodongoleco.com để cập nhập lịch thi và lịch đăng ký thường xuyên nhé
 • Không ở Nhật quá 5 năm với tư cách Kỹ năng đặc định loại 1
 • Không có các hợp đồng còn hiệu lực có điều khoản tiền bồi thường phá hợp đồng,không đang bị trưng thu tiền đặt cọc ở bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào như Không nợ tiền thẻ credit, không nợ tiền bảo hiểm, không khất tiền điện, nước, mạng.
 • Trong trường hợp có các khoản mà bản thân phải trả hàng tháng/năm quý thì phải khai rõ nội dung mức phí hàng tháng là bao nhiêu. Ví dụ đối với hợp đồng mạng internet thì cần phải hiểu và khai rõ xem hàng tháng phải trả những khoản phí nào trong hợp đồng này.
 • Tuyệt đối không chấp nhận những đối tượng sau:
  + Du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ số buổi, thành tích kém
  + Những tu nghiệp sinh đã bỏ trốn
  + Những công dân nước ngoài đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  + Những bạn tu nghiệp chưa học xong chương trình tu nghiệp

III. Hướng dẫn chi tiết thủ tục visa kỹ năng đặc định 1

Trong quy định về tư cách lưu trú kỹ năng đặc định đã nêu rõ chương trình này dành cho cả người nước ngoài đang sống tại Nhật Bản và người sống ngoài Nhật Bản. Đặc biệt, với hai đối tượng là thực tập sinh Nhật 3 năm hay những tu nghiệp sinh được miễn kỳ thi kiểm tra năng lực và tiếng Nhật – cơ hội thứ 2 dành cho các bạn thực tập sinh muốn quay trở lại Nhật Bản.

Sau khi phỏng vấn, kí kết với các công ty Nhật, người lao động sẽ tham gia những buổi giới thiệu công ty,cũng như được hướng dẫn thủ tục càn thiết do cơ quan tiếp nhận tổ chức và đi khám sức khỏe. Tùy vào trường hợp bạn đi theo diện đang sinh sống ở Nhật Bản hay ngoài Nhật Bản mà sẽ có thủ tục xin khác nhau.

 1. Đối với người sống bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản

Thủ tục đối với những người sống bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Phỏng vấn và ký hợp đồng với bên phía công ty Nhật Bản. Đại diện công ty sẽ lo cho người lao động phần giấy phép nhập cảnh
 • Bước 2: Sau khi có giấy phép, đại diện công ty sẽ gửi  tư cách lưu trú mới này cho người lao động, bạn sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa
 • Bước 3: Chờ đợi và hoàn tất các thủ tục visa

Đa số, nếu bạn nhận được giấy phép nhập cảnh do bên công ty Nhật gửi thì tỉ lệ được cấp visa của bạn là 100%. Sau đó bạn chỉ cần chuẩn bị hành lý, vốn tiếng của mình để sang Nhật làm việc.

2. Đối với người đang làm việc tại Nhật Bản

Đối với trường hợp người lao động đang làm việc, học tập tại Nhật Bản (bao gồm du học sinh, thực tập sinh nước ngoài) thì sau khi được nhận vào làm tại website Nhật Bản bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt 1.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa bạn sẽ bắt đầu làm việc tại xí nghiệp.Lưu ý: Visa mới sẽ được cấp theo thời hạn 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng chứ không cấp 1 phát 5 năm. Vì vậy,  sau khi sang Nhật làm việc, bạn cần để ý thời hạn visa của mình để có thể gia hạn khi sắp hết hạn. Tổng thời gian lưu trú của tư cách đặc định 1 là 5 năm vì vậy sau khi hết hạn bạn bắt buộc phải về nước.

Đối với những  bạn làm trong các ngành xây dựng và đóng thuyền thì sau khi hết 5 năm lưu trú dưới dạng visa kỹ năng đặc định 1 có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định 2. Visa kỹ năng đặc biệt 2 có thể được cấp mỗi 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng. Tổng thời gian lưu trú dạng visa này là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp.

Hướng dẫn xin visa vĩnh trú từ visa Kỹ năng đặc định loại 2 khi đi XKLĐ Nhật

IV. Hồ sơ xin visa kỹ năng đặc định 1 cho TTS

 

 • 在留資格変更許可申請書(Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) 
 • 受入れ機関の誓約書(Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp )
 • 雇用契約書(Bản sao hợp đồng lao động)
 • (過去1年分)賃金台帳の写し(Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp)
 • 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証(Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)
 • 在留カードの写し(Bản sao thẻ ngoại kiều)
 • パスポートの写し(Bản sao passport)

Hi vọng bài viết này, các bạn có thể có được cái nhìn tổng quan nhất về visa kỹ năng đặc định 1, cũng như hồ sơ, thủ tục xin visa kỹ năng đặc định 1 Nhật Bản. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *