Kỹ sư IT chia sẻ kinh nghiệm quý báu khi đi Nhật

Anh H. – Kỹ sư IT, đã sinh sống và làm việc ở Nhật Bản được 4 năm. Anh mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, va vấp mình đã gặp phải khi đi theo chương trình Kỹ sư Nhật Bản, nhằm giúp các bạn trẻ định hướng và có sự chuẩn bị tốt nhât trong quá trình làm hồ sơ, học tiếng, cũng như sang đó làm việc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phải nắm vững tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Nếu như không biết tiếng Nhật thì chỉ có đi du lịch Nhật Bản thì được, còn nếu xác định làm việc tại Nhật thì bắt buộc phải nắm vững ngôn ngữ này. Ở đây không chỉ là đi học và thi lấy tấm bằng N2 N3, mà còn là sử dụng thông thạo tiếng Nhật, cả trong đời sống. Đặc biệt là đối với những người ngoại quốc như chúng ta thì luôn có những chương trình đào tạo của công ty, trao đổi từ phía đồng nghiệp, do đó cần thành thạo tiếng Nhật hơn cả.

Hơn nữa, các tài liệu chất lượng cao trên thế giới phần nhiều là được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Vậy nên  tiếp cận, đọc hiểu, và nghiên cứu được những tài liệu này sẽ là nguồn tri thức vô cùng lớn và quý giá, phục vụ trong công việc cũng như đời sống.

Tìm hiểu văn hóa Nhật trước khi bay

Nhiều bạn không tìm hiểu kỹ trước văn hóa Nhật trước khi bay khi sang đó thường bị bỡ ngỡ, lúng túng trước những đặc điểm về văn hóa, người dân ở nơi đây, dẫn đến tình trạng bị ảnh hưởng tâm lý một thời gian trước khi thích nghi được.

Các bạn có thể tìm hiểu về người Nhật, văn hóa Nhật Bản thông qua các phương tiện như báo đài, sách vở, internet, văn học Nhật Bản để nhanh chóng hòa nhập được với con người nơi đây.

Luyện nghe nói thật nhiều

Đa số các bạn gặp tình trạng khi mới sang đó là nghe người bản xứ nói không hiểu gì, mình nói họ cũng không hiểu. Chủ yếu phỏng đoán, hoặc nói chậm mới hiểu. Nguyên nhân xuất phát là do ở bên Việt Nam các bạn chỉ cố gắng học để lấy bằng, ít có môi trường để giao tiếng Nhật. Để thoát khỏi tình trạng này, thì nên nghe tiếng Nhật thật nhiều trên internet,youtube, trên tàu để có thể hiểu đối phương đang muốn nói gì.

Thiết lập mối quan hệ với người bản xứ

Hãy giao lưu, trò chuyện, tạo mối quan hệ với một vài người bản xứ. Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu về cuộc sống, con người của mảnh đất này. Thông qua đó, mình có thể học tập cách làm việc, tác phong của họ. Đối với những người ngoại quốc như chúng ta,rất dễ bị để ý hơn là người Nhật bởi đó là một phản xạ tự nhiên của con người. Vậy cần phản rèn luyện tác phong, cách làm việc ăn nói sao cho chuẩn mực với người Nhật để thuận tiện trong công việc cũng như gìn giữ hình ảnh của người Việt Nam nơi đất khách quê người.

Không biện hộ

Sau vài năm ở Nhật, tôi học được việc đó là chấm dứt việc biện hộ. Thay vì trình bày một loạt các lý do cho những hậu quả mà mình đã tạo ra thì tôi lại có xu hướng tìm kiếm các giải pháp ngay lúc đó. Việc mình làm nói được là làm được, có gì nói đó, có nói có, không nói không, không nói dối, không đổ thừa, luôn phải tự nhắc mình hoàn thành tốt sau khi được chỉ dạy.

Rèn luyện tư duy đó giúp các bạn rất nhiều, có thể nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển kỹ năng quản trị, vận hành và nhiều điều khác, giúp tôi và các bạn trưởng thành và trở nên chuyên nghiệp hơn từng ngày.

Làm sao để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng?

Tất nhiên đối với một người làm chủ, người ta cần đầu tiên là chuyên môn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên của các kiến thức về chuyên môn, sản phẩm,nghề nghiệp nhưng ở mức đủ tầm, không hời hợt. Nếu bạn chưa tích lũy đủ kiến thức cho mình thì hãy chứng mình rằng trong tương lai sẽ trau dồi đủ kiến thức cần thiết để làm việc.

Thứ 2 là tiếng Nhật. Điều này vô cùng hiển nhiên. Tiếng Nhật của bạn càng tốt thì bạn càng có nhiều cơ hội được trúng tuyển.

Nên mang theo gì trước khi sang Nhật?

Hành trang mà các bạn trẻ nên mang theo đó là: SỰ TẬP TRUNG, KIẾN THỨC, KHÁT KHAO ĐỦ LỚN. Nếu muốn dừng lại, hãy tự hỏi lại bản thân lý do mình muốn bắt đầu là gì.

Chúc các bạn kỹ sư tương lai thành công, thuận buồm xuôi gió!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *