Quy tắc ứng xử cần biết khi ở Nhật

Nếu bạn sinh sống ở Nhật, hay đi du lịch ở Nhật, bạn cần tuân thủ quy tắc ứng xử của nước Nhật. Bạn không tuân thủ quy tắc ứng xử, bạn bị coi là bất lịch sự, không thông minh để hiểu quy tắc trong xã hội và sẽ ít người muốn chơi với bạn vì họ có thể mất mặt vì bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các quy tắc chính trong xã hội Nhật.

Chào hỏi

Việc chào hỏi rất quan trọng trong các mối quan hệ giữa người và người. Chỉ cần tươi cười chào hỏi những người hàng xóm xung quanh, chắc chắn đối phương cũng sẽ đáp lại mình. Hãy luyện cho mình thói quen chào hỏi trước nhé. Điều này sẽ làm cho chúng ta nhanh chóng hòa nhập hơn.

Khác với cách chào hỏi ôm – hôn của phương Tây, cái bắt tay của châu Á,người Nhật chào hỏi người khác đầu tiên bằng một cái cúi đầu. Đặc biệt đối với người lơn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn thì sẽ cúi đầu thâp hơn. Cúi đầu chính là nét đẹp văn hóa của người Nhật nên bạn đừng ngại và học cách cúi đầu sao cho phải phép.

Kết quả hình ảnh cho văn hoá cúi đầu của người nhật"

Xem thêm: Nét văn hóa độc đáo ở Nhật

Chú ý nơi công cộng

Khi đi tàu điện

 • Chờ tàu điện

Nếu bạn chờ ở nơi cửa tàu điện sẽ mở và có người đang xếp hàng, hãy xếp hàng vào đó. Hàng sẽ xếp ở 2 bên và không chắn lối ra từ cửa tàu điện. Không đứng quá gần người khác, bạn hãy đứng cách để không gây phiền hà cho họ. Nhiều người nước ta thường không hiểu quy tắc này nên chen lên sát sạt rất phản cảm (mức độ văn hóa thấp).

Ghi nhớ: Đừng xâm phạm không gian cá nhân của người khác.

 • Lên tàu điện

Bạn phải đứng nguyên ở hàng đợi cho tới người CUỐI CÙNG từ trong tàu đi ra, sau đó mới vào theo đúng thứ tự người xếp hàng phía trước vào trước. Nhiều người bất lịch sự không đợi người cuối cùng bước ra đã chen vào và gây phiền hà cho người muốn xuống tàu. Bạn cần nhớ là “Phải ưu tiên người muốn bước ra trước”. Quy tắc này áp dụng cho thang máy nữa. Hãy chờ và lịch sự.

Kết quả hình ảnh cho văn hoá tàu điện ngầm"

Xem thêm: Văn hóa đi tàu điện ngầm tại đây

Khi đi trên đường

 • Đi bên trái

Người Nhật đi bên trái, vì thế bạn phải đi BÊN TRÁI thay vì đi bên phải như ở Việt Nam. Xe đạp sẽ chạy trên vỉa hè cho người đi bộ nên bạn đừng ngạc nhiên và hãy cư xử đẹp bằng cách tránh đường cho họ đi. Xe đạp đi nhanh hơn đi bộ nên chúng ta hãy nhường đường để họ không bị cản trở.

 • Giữ cự ly với người đi trước

Khi đi bộ trên đường, hãy giữ cự ly với người đi trước nếu có thể, đặc biệt ở các con đường vắng. Nếu bạn muốn vượt, hãy vòng đường vòng cung với khoảng cách đủ xa. Việc này để người đi trước bạn không lo lắng (bị ám hại chẳng hạn).

 • Khi ăn đồ ăn nhanh như McDonald, KFC, …

Ăn xong bạn phải tự dọn khay của mình, xếp khay vào nơi quy định. Nước cô ca còn lại bạn cần đổ vào nơi đổ, sau đó phân loại rác là rác cháy và không cháy (ly giấy là cháy) rồi xếp khay.

Ngoài ra, tại những nơi công cộng, thì cần phải hạn chế việc nói chuyện to tiếng, và không làm những hành động khiến người khác cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là bạn không nên hỉ mũi nơi công cộng, đây được coi là hành vi rất thô lỗ.

Kết quả hình ảnh cho dạo đường phố nhật bản"

Xem thêm: Món ngon nên thử

Khi đến nhà người khác

Trong bữa ăn

Thực chất các quy tắc của người Nhật không khó khăn lắm, các bạn chỉ cần lưu ý các điều sau:

 • Không được cắm đũa vào bát ăn cơm và để lại đó, không dùng đầu đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác
 • Nếu miếng ăn hơi to bạn có thể căn một nửa rồi để xuống bát, không sao cả
 • Điều đặc biệt là khi ăn tạo ra tiếng động cũng không sao, bởi nhiều gia chủ hiếu khách sẽ cảm thấy vui khi nghe tiếng xì xụp của bạn vì điều này chứng tỏ đồ ăn rất vừa miệng đối với bạn
 • Nên dùng đũa gắp phần thức ăn trong bát trước rồi mới bê bát lên uống nước dùng
 • Luôn luôn ăn tất cả những gi được dọn mời trừ trừ hợp bạn bị dị ứng với thứ gi đó

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý:

 • Hãy xếp giày, dép ngay ngắn và quay mũi ra cửa.
 • Khi dùng nhà vệ sinh thì hãy hỏi xin phép trước, nếu có dép ở cửa hãy dùng nó để đi vào.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống tại nahf ở nhật bản"

Giữ lời hứa, tuân thủ thời gian

Trong công việc và trong cuộc sống, việc giữ lời hứa và tuân thủ thời gian là điều cơ bản trong cơ bản. Những người không thể giữ lời hứa thì sẽ không thể nhận được sự tín nhiệm, còn người không thể tuân thủ thời gian thì sẽ làm mất đi thời gian quý báu của người khác, làm phiền đến người khác.

Chính vì vậy, nên tại Nhật, người ta thường có thói quen đến trước giờ hẹn. Có rất nhiều những quy tắc trong ứng xử, hướng ta đến các ứng xử tốt, gây được thiện cảm cho người xung quanh. Và các điều trên đây là những điều cơ bản trong số các quy tắc ứng xử ấy.

Trong thời gian sống tại Nhật, hãy đừng quên tạo cho mình những thói quen ứng xử đó, và trở thành một người luôn biết quan tâm đến người khác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *