Thi kỹ năng đặc định diễn ra  như thế nào?

Kỹ năng đặc định đang là khái niệm được nhiều người quan tâm, sau khi bản ghi nhớ MOC được ký kết thì việc người lao động sang Nhật làm việc theo diện kỹ năng đặc định thì sẽ được hưởng nhiều đãi ngộ cùng với mức thu nhập cao. Vậy đối tượng nào được dự thi? Lịch thi tuyển lấy visa đặc định thế nào? Có những phần thi nào?… Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Kỹ năng đặc định là gi?

Để giải quyết những khó khăn trong tình hình thiếu nhân lực chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thêm một loại hình cư trú mới cho người lao động nước ngoài với tên gọi Kỹ năng đặc định. Tham gia xuất khẩu theo kỹ năng đặc định, người lao động có thể lưu trú tại Nhật với thời gian lâu hơn và đặc biệt có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc ( kỹ năng đặc định loại 2).

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của người lao động. Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đánh giá thông qua kỳ thi để tuyển chọn những lao động phù hợp với yêu cầu của họ. Với nhiều đơn hàng và ngành nghề tuyển dụng, nếu như người lao động thi đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thì sẽ được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp phía Nhật Bản với những đãi ngộ và mức thu nhập cao.

Kết quả hình ảnh cho kỳ thi đặc định diễn ra như thế nào

Kỹ năng đặc định bao gồm kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2.

 • Kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.
 • Kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Cả 2 loại kỹ năng đặc định này đều yêu cầu người lao động đã từng sinh sống và làm việc bên Nhật 3 năm hoặc không cần có kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến đơn hàng xuất khẩu.

Những nghành nghề tuyển dụng kỹ năng đặc định

Có 14 đơn hàng xuất khẩu lao động cho phép người lao động tham gia theo visa kỹ năng đặc định:

Kỹ năng đặc định loại 1:

– Xây dựng

– Sửa chữa ô tô

– Công nghiệp chế tạo tàu biển

– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay

– Nghiệp vụ khách sạn

– Chăm sóc người già (hộ lý)

– Vệ sinh tòa nhà

– Nông nghiệp

– Ngư nghiệp

– Chế biến thực phẩm

– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

– Gia công nguyên liệu

– Gia công cơ khí

– Cơ điện, điện tử

Kỹ năng đặc định loại 2:

– Xây dựng, chế tạo đóng tàu

Kết quả hình ảnh cho Ngành nghề có kỹ năng đặc định

Đối tượng nào được tham dự kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định?

Đối được được tham dự kỳ thi khá rộng, rộng hơn cả chương trình thực tập sinh Nhật Bản, bởi thậm chí cả du học sinh cũng có thể tham gia – một con số khá lớn. Dưới đây là chi tiết điều kiện đối tượng được tham dự kỳ thi lấy visa kỹ năng đặc định:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Chưa từng bỏ trốn tại Nhật
 • Chưa từng ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Chưa từng là du học sinh bị đuổi học do đạo đức xã hội không tốt
 • Hoàn thành xong chương trình tu nghiệp sinh

Kết quả hình ảnh cho đối tượng tham gia kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định được diễn ra như thế nào?

Kỳ thi bao gồm 2 phần đánh giá, xem xét khả năng trúng tuyển:

1.Đánh giá trình độ tiếng

Yêu cầu kỹ năng cao nên trình độ tiếng Nhật của người lao động cần đạt trình độ khá. Đi theo diện này, người lao động sẽ tham dự vào 2 kì thi tiếng Nhật:

+ Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kì thì này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

+Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kì thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

 • Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji
 • Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
 • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.

Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2, thông thường người lao động tham gia kỹ năng đặc định phải đạt trình độ A2.

Kết quả hình ảnh cho chứng chỉ N2

2.Đánh giá chuyên môn

Đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc vì như vậy xi nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc.

Vậy nên, kỳ thi này sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem xét  trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

Địa điểm tổ chức thi tuyển

Thời gian tổ chức

Theo thông tin mới nhất từ Chính phủ Nhật Bản, thì trong năm 2019 sẽ tổ chức thi tuyển một số ngành nghề, các ngành còn lại sẽ tổ chức vào năm 2020.

Các ngành  thi tuyển trong năm nay (2019) bao gồm ngành điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn, vệ sinh tòa nhà với thời gian thi tuyển dự kiến như bảng dưới đây:

Trên đây là những thông tin cần thiết về kỳ thi kỹ năng đặc định. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *